Đi máy bay có say không? 5 tips chống say hiệu quả 100%

Đi máy bay có say không? 5 tips chống say hiệu quả 100%

Nếu bạn thắc mắc “Đi máy bay có say không?” thì câu trả lời là Có. Tuy nhiên, tình trạng say  tùy vào cơ địa và tâm lý của bạn. Thông thường, nguyên nhân chính gây ra tình trạng này đó là:

Khi máy bay lên cao, áp suất giảm gây tác động tới tâm lý và sức khỏe của hành khách. Đồng thời, hiện tượng rung lắc do áp suất giảm cũng sẽ khiến bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, ù tai,…

Tâm lý sợ say và lo lắng cũng là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tăng nguy cơ lên máy bay bị say.

Phản xạ của cơ thể khi máy bay chuyển động như mắt thích ứng với chuyển động nhưng tai thì không. Từ đó gây ra cảm giác buồn nôn khi cảm thấy mọi thứ bị đảo ngược.

Các biểu hiện khi say máy bay

Cũng tương tự như say ô tô, tình trạng say máy bay có các dấu hiệu cụ thể như:

Chóng mặt, buồn nôn, đau đầu.

Mệt mỏi, không thể ăn uống hay nói chuyện.

Bụng dạ nôn nao, cảm giác bồn chồn.

Cơ thể đau nhức.

Người cảm thấy lâng lâng

Khó thở

Mẹo chống say máy bay hiệu quả

Tình trạng say máy bay gây ra nhiều khó chịu và mệt mỏi cho hành khách, gây gián đoạn lịch trình vui chơi hoặc kế hoạch công việc đã định trước đó. Vì vậy, hãy tham khảo ngay các cách chống say hiệu quả dưới đây:

Trước khi lên máy bay

Ngủ đủ giấc trước khi lên máy bay, không thức khuya, đặc biệt đối với những người cơ địa yếu.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt trước khi lên máy bay

Trước khi lên máy bay bạn nên ăn nhẹ thứ gì đó. Lưu ý là không ăn quá no hoặc thực phẩm chứa nhiều carbohydrate sẽ gây tăng adrenaline gây cảm giác say.

Uống đủ nước trước khi lên máy bay. Tình trạng khát nước sẽ khiến cho cơ thể mất cân bằng khi di chuyển tới độ cao lớn.

Sử dụng thuốc chống say là phương pháp hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Hãy ăn no vừa đủ và uống thuốc theo đúng như bác sĩ chỉ định.

Khi ở trên máy bay

Sau khi chuẩn bị một tâm lý và sức khỏe tốt, hãy thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây để quá trình di chuyển diễn ra được thoải mái nhất.

Lựa chọn chỗ ngồi tại vị trí phần thân máy bay, cạnh cửa sổ hoặc hai bên cánh máy bay. Đặc biệt, nếu bạn đã có tiền sử say máy bay thì hãy đặt chỗ trước với hãng bay để sớm giữ được chỗ ngồi ưng ý.

Order nhân viên hàng không một cốc trà gừng, dầu bạc hà hoặc ăn kẹo bạc hà để giúp tinh thần thoải mái và giảm triệu chứng buồn nôn.

Thả lỏng cơ thể, giữ tâm lý thoải mái, thư giãn để quên đi cơn chóng mặt buồn nôn. Bạn có thể đeo tai nghe, nghe một bản nhạc du dương để đầu óc được thoải mái.

Hãy uống nhiều nước nhưng tránh những đồ uống có cồn sẽ khiến cho tình trạng say trở nên tồi tệ hơn.

Đọc sách trên máy bay cũng là một cách “giết thời gian” hiệu quả nhưng chỉ áp dụng với người không bị say. Nếu bạn dễ say thì việc đọc sách sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi.

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi “đi máy bay có say không” và một số mẹo chống say hiệu quả mà chúng tôi muốn gợi ý tới bạn. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và trọn vẹn nhất.